Những điều bạn bắt buộc phải biết để đi thang cuốn an toàn

Vụ việc thương tâm mới đây về tai nạn thang cuốn xảy ra ở trung tâm thương mại của thành phố Kinh Châu, Hồ Bắc, Trung Quốc. Đoạn video dài 30 giây cho thấy khi chiếc thang cuốn trong trung tâm mua sắm gần như lên đến bậc trên cùng, người mẹ chuẩn bị nhấc con lên để chuẩn bị bước ra thì xảy ra sự cố – hệ thống thang cuốn bắt đầu sụp đổ dưới chân chị. Để cứu con thoát khỏi tình huống nguy cấp, người mẹ đã phải hy sinh bằng cả tính mạng của mình.

Ảnh cắt từ video hiện trường vụ tai nạn thang cuốn thương tâm.

Sự cố này đã khiến nhiều người lo sợ mỗi khi bước chân vào thang máy nói chung và thang cuốn nói riêng. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thang cuốn và điều bạn bắt buộc phải biết để đi thang cuốn an toàn.

Hiểu biết về thang cuốn

Thang cuốn, trong một số trường hợp cũng được gọi là thang máy hay cầu thang máy, là một thiết bị vận chuyển người, dạng băng tải. Thang cuốn gồm hệ thống những bước thang có thể chuyển lên trên hay xuống dưới liên tục luân phiên nhau thành vòng tròn khép kín, và ăn khớp với nhau bằng những khe sâu trên bề mặt. Đường đi của thang cuốn phổ biến là đường thẳng nhưng một số khác được thiết kế dạng xoắn ốc để tiết kiệm diện tích. Thang cuốn thường được lắp đặt ở các sân bay, siêu thị, trung tâm thương mại, các ga tàu điện… Thang cuốn hiện đại được sử dụng từng đôi với một chiều lên và một chiều xuống.

Để giảm bớt tai nạn, thang cuốn hiện đại có những mô hình kiểu mẫu sau:

Đa số, thang cuốn có tay vịn chuyển động theo kịp sự chuyển động bước thang để giúp người đi giữ thăng bằng khi thang dừng đôt ngột bởi lí do nào đó.

Có tấm đệm chân ở đầu trên và đầu dưới chiều dài thang giúp người đi giữ thăng bằng khi kết thúc.

Có ánh sáng phân ranh giới các bước thang bằng đèn huỳnh quang được nhuộm màu màu xanh lục, được gắn bên trong cơ chế vận hành của thang.

Hai hay ba bước thang đầu tiên và cuối cùng được thiết kế thành chuỗi bằng phẳng để người đi cảm thấy dễ theo kịp tốc độ của thang cuốn do quán tính.

Những đường ranh giới ở đầu hoặc cạnh bước thang được sơn màu vàng nổi bật như một lời cảnh báo.

Hướng di chuyển (lên hay xuống) và tốc độ của thang có thể kiểm soát được theo thời gian trong ngày, hay theo lưu lượng người đi trên đó.

Một số khuyến cáo để sử dụng thang cuốn an toàn, tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra do đi thang cuốn:

– Chuẩn bị bước vào thang cuốn: Cần quan sát đèn hiển thị chiều chuyển động được gắn ở hai đầu thang để đi vào đúng lối vào của thang.

– Bước vào thang, cần giữ tay vịn. Chú ý bước vào khoảng cách giữa 2 bậc, không bước vào vạch kẻ ngang có trên thang cuốn vì đó là đường gấp tạo thành 2 bậc. Nhìn thẳng về hướng đi.

– Nên đứng cả hai chân lên cùng một bậc, không nên đứng trên hai bậc khác nhau. Không đứng quá sát mép thang cuốn. Đứng nép về một bên thang để người khác có thể đi qua khi họ cần.

– Sử dụng tay vịn đúng cách; không chạy, trêu đùa hay ngồi trên thành tay vịn của thang cuốn, không được tựa lưng vào tay vịn hay quay ngang người, quay lại phía sau để tránh tình trạng mất thăng bằng hay kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra.

– Trẻ em cần phải có người lớn đi kèm. Người lớn nên cầm tay và đặt trẻ đứng vào khoảng giữa an toàn của bậc thang cuốn. Trẻ dưới 6 tuổi nên được bế để đảm bảo an toàn.

– Kiểm tra y phục như váy, cà vạt, khăn choàng, giây giày… để tránh bị quấn vào khe thang. Khi bị vướng quần/áo… vào thang, cần nhanh chóng tháo bỏ phần quần/áo đó ra khỏi người; không nên cố gỡ ra khỏi thang.

– Khi gần lên đến nơi, chú ý nhìn xuống phía dưới chân bậc thang cuốn, lúc còn khoảng 1/2 bậc thang thì bước cao và dứt khoát về phía mặt đất.

– Khi kết thúc lượt đi nên ra khỏi khu vực thang để tránh ùn tắc.

– Không sử dụng thang cuốn với mục đích vận chuyển các kiện hàng lớn hay đẩy hàng trên các thiết bị có bánh xe.

– Không nên sử dụng thang cuốn khi đi bằng nạng.

Nguồn Báo Gia đình & Xã hội