Nút nhấn thang máy cho người khiếm thị

Thang máy không còn là vấn đề quá xa lạ đối với mỗi người. Thang máy xuất hiện ở khắp mọi nơi từ chung cư, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại,… cho tới những ngôi nhà riêng, biệt thự,.. . Việc am hiểu, có kiến thức cơ bản về thang máy nói chung cũng như về bảng điều khiển, nút bấm thang máy nói riêng, sẽ góp phần giúp bạn sử dụng thiết bị thang máy  hiệu quả hơn.

*** Trên nút bấm thang máy tại sao có những chấm nhỏ?
Ít ai để ý và tìm hiểu hết những vấn đề, chi tiết liên quan tới từng bộ phận thang máy. Nhưng đối với nút bấm trong thang máy thì lại khác, nó khiến cho mọi người cảm thấy hiếu kỳ mỗi khí có sự thay đổi hình dạng hay màu sắc. (Chắc một phần vì nó bộ phận thang máy được người dùng tiếp xúc nhiều nhất)

Thiết kế nút bấm thang máy ngày nay luôn có những chấm nhỏ phía trên? Những nút bấm này có ý nghĩa và lợi ích riêng song không phải người dùng nào khi sử dụng thang máy cũng biết được lợi ích của nó.
Nút bấm thang máy là bộ phận mà mỗi người đều phải sử dụng mỗi khi cần tới sự phục vụ của thang máy. Rất nhiều người thắc mắc là trên nút bấm tại sau lại có các chấm nhỏ. Thực ra, đây là chi tiết không thể thiếu ở nút bấm của bất kỳ thiết bị thang máy nào hiện nay đang hoạt động phục vụ con người. Các nút nhỏ này là thiết bị dành riêng cho những người khiếm thị.

*** Ý nghĩa của những chấm nhỏ trên bảng bấm thang máy?
Những chấm nhỏ trên nút bấm thang máy thực chất chính là hệ thống chữ viết nổi Braille. Hệ thống chữ viết này sử dụng những chấm nhỏ được in nổi nhằm giúp những người khiếm thị có thể nhận biết chữ số và chữ cái được thuận lợi hơn. Đây là hệ thống chữ nổi do Louis Braille phát minh ra và được áp dụng trên toàn thế giới.
Hệ chống chữ nổi Braille dựa trên nền tảng của nhóm gồm 6 dấu chấm được phân chia thành 2 cột với mỗi cột  có 3 chấm với cách phân bố có quy luật riêng để giúp những người khiếm khuyết về đôi mắt có thể dễ dàng nhận biết được con số, chữ cái hiệu quả.
Hệ thống chữ nổi Braille giúp những người mù có thể dễ dàng đọc được chữ, số thông qua việc sử dụng tay để sờ lên các dấu chấm nhỏ nhưng vô cùng hữu dụng này. Việc trang bị hệ thống chữ Braille trên nút bấm thang máy giúp đa dạng hóa đối tượng người sử dụng thang máy lên rất nhiều.

*** Lợi ích của những chấm nhỏ trên bảng bấm thang máy?
Việc sử dụng hệ thống chữ nổi Braille trên nút bấm thang máy mang tới rất nhiều lợi ích thiết thực cho con người. Vấn đề sử dụng thang máy không còn là vấn đề quá khó khăn đối với những người khiếm thị, ngay kể cả khi họ sử dụng thang máy một mình mà không có người trợ giúp bên cạnh. Với hệ thống chữ nổi Braille này mỗi người khiếm thị có thể tự mình nhận biết các con số, chữ cái có trên nút bấm thang máy để tự mình điều khiển, đi tới nơi mà họ mong muốn mà không cần nhờ tới sự hỗ trợ của bất kỳ ai.

Nhờ thang máy với những thiết kế chú trọng tới từng chi tiết nhỏ mà quá trình sử dụng thang máy của con người trở nên tiện lợi, hiệu quả hơn rất nhiều. Hệ thống chữ nổi Braille chỉ là một trong rất nhiều những chi tiết được người thiết kế tạo ra để mang tới sự hoàn hảo nhất cho người dùng, giúp thang máy ngày càng trở nên hoàn thiện hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng của con người.