Thiếu ý thức khi sử dụng thang máy

Thang máy là phương tiện hữu ích giúp việc đi lại thuận tiện hơn. Tuy nhiên thời gian qua, không ít hành vi thiếu văn hóa, thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự, đã diễn ra như sàm sỡ, tiểu tiện trong thang máy khiến dư luận bức xúc lên án.

Ngoài những chuyện không thể tha thứ như trên, chuyện phổ biến nhất đó là khi cửa thang máy vừa mở, nhiều người lao vào, không kịp để người bên trong đi ra. Người có ý thức đứng xếp hàng chờ thì người tới sau lại chen vào ngay cửa thang máy để vào trước. Khi thang máy đã đầy, vẫn có người cố chen lấn để vào bằng được. Thậm chí, chuông reo báo hiệu thang máy quá tải, không ít người cứ đứng im, trố mắt nhìn nhau chứ nhất quyết không chịu bước ra ngoài đợi chuyến sau.

Nhiều bà mẹ hoặc người giúp việc sử dụng thang máy làm nơi dỗ trẻ em ăn. Vào bữa sáng, trưa, chiều, các bà, các mẹ đưa trẻ vào thang máy, cho trẻ bấm sáng tất cả phím trong cabin để đến mỗi tầng, thang máy cứ mở ra đóng vào… cho vui.

Không ít nơi thang máy chẳng khác gì bãi rác do những người thiếu ý thức ném đủ loại rác xuống sàn. Ở các chung cư cao tầng đều có chỗ gửi xe nhưng một số người mang cả xe đạp, xe điện vào thang máy để đưa lên nhà. Rồi chuyện chó, mèo phóng uế khi đi chung thang máy với người…

Tình trạng thiếu ý thức khi đi thang máy không chỉ ở các chung cư mà còn phổ biến trong các công sở, trung tâm thương mại với người dùng phần lớn là nam thanh nữ tú. Nhiều người vô tư chen lấn, xô đẩy, không chịu xếp hàng; vô tư cười đùa hoặc nói chuyện điện thoại oang oang trong thang máy…

Sử dụng thang máy không đơn giản chỉ là bước vào, bước ra để đi lên hoặc đi xuống. Việc hành xử văn hóa khi đi thang máy cũng là một trong những thước đo trình độ văn minh và ý thức tự trọng của mỗi người. Để có được điều đó thì cần phải học.

Tương Quan