Thang máy – góc tối của sàm sỡ, dâm ô?

Đoạn video về một người đàn ông có dấu hiệu dâm ô bé gái trong thang máy lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Cơ quan công an cho biết đang điều tra, dư luận vẫn chưa hết bức xúc.

Bé gái Sowon trong phim Hope – tác phẩm điện ảnh tái dựng vụ án ấu dâm gây phẫn nộ Hàn Quốc

Và thang máy trở thành nơi đáng sợ không thua gì những đoạn đường vắng, căn nhà hoang, góc phòng tối nơi công sở, băng ghế taxi đêm khuya. Bởi những gã yêu râu xanh rình rập đâu đó sẵn sàng đánh mất tính người, làm điều xằng bậy.

Sẽ ra sao nếu không có camera?

Theo đoạn clip tối 2-4 ở một chung cư tại quận 4, TP.HCM, khi trong thang máy chỉ còn mỗi bé gái, người đàn ông đã đưa tay choàng cổ bé gái, kéo lại và có động tác như hôn. Chưa hết, khi thang máy gần mở, bé gái tiến ra phía cửa thì tiếp tục bị kéo lại.

Vậy nếu không có camera an ninh ghi lại gần một phút này, hành vi của người đàn ông có được phát hiện? Hay chỉ có bé gái tức tưởi hoảng sợ kể lại với người thân, không thể mô tả nhân dạng đối tượng, để rồi sau đó mọi việc chìm vào quên lãng? Còn cô bé luôn sống trong ám ảnh, luôn nhìn vào thang máy với vẻ hoảng sợ và đề phòng?

Cô bé không thể và không biết làm sao để tự vệ vì đang trong thang máy và gần như bị khống chế. Có bậc cha mẹ nào không đau lòng tức giận trước hành vi này hay không?

Thế nhưng không phải chung cư nào hoặc ở bất cứ đâu cũng có camera để vạch trần tội ác. Dù có camera đi nữa nhưng cũng khó mà ngăn chặn hành vi sàm sỡ. Thang máy chỉ đơn thuần là phương tiện giúp người ta đi lên đi xuống nhưng lại trở thành nhân chứng bất đắc dĩ của bao nhiêu hành vi sai trái.

Bộ phim Hàn Quốc Silenced có đề tài chống lại tội ác ấu dâm

Phạt thật nặng để răn đe

Khoảng cách từ hành vi sờ soạng thân thể một cô bé, một cô gái đến những hành vi đáng sợ hơn như xâm phạm thân thể, cưỡng hiếp… không là bao xa khi thú tính trỗi dậy. Đó là nguy cơ cần được xét đến để có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn các hành vi này.

Hồi tháng 3, vụ một nữ sinh viên bị hôn bằng được ở thang máy một chung cư tại Hà Nội nhưng người đàn ông thực hiện hành vi chỉ bị phạt 200.000 đồng đã làm cộng đồng một phen dậy sóng. Cô gái cho biết bản thân vô cùng hoảng sợ, ảnh hưởng việc học tập và không đồng ý mức phạt đó. Sự việc có nguy cơ chìm vào quên lãng khi có nhiều đồn đại về thân thế của người đàn ông này.

Sở dĩ có hình phạt trêu ngươi như vậy là do hệ thống pháp luật của chúng ta còn lỏng lẻo.

Nhiều luồng tranh luận cho rằng nhà làm luật cần xem xét chỉnh sửa nghị định 167 năm 2013 của Chính phủ. Cần nêu rõ sàm sỡ, quấy rối tình dục được quy định qua những hành vi thế nào, chỉ rõ cơ sở để xử lý hình sự.

Luôn dõi theo con em mình

Hai bộ phim Silenced và Hope của điện ảnh Hàn Quốc cách đây 7-8 năm từng đưa hai vụ án ấu dâm chấn động dư luận xứ kim chi vào màn ảnh. Trong đó, cô bé trong phim Hope đã gánh chịu những chấn thương tâm lý và thể xác nặng nề vì sơ hở của người lớn: để con ra ngoài một mình.

Vụ việc có dấu hiệu dâm ô vừa qua, đối tượng sẽ bị xử lý chưa biết nặng nhẹ thế nào, nhưng điều quan trọng hơn là người lớn đừng nên chủ quan khi rời mắt khỏi đứa trẻ. Dù chỉ là nhờ trẻ đi mua đồ, để trẻ đứng một mình 1-2 phút, đón trẻ muộn giờ.

Thang máy nào cũng có chuông báo động. Người lớn cần dạy cho trẻ sử dụng trong những tình huống nguy hiểm. Người lớn cũng nên hướng dẫn trẻ bình tĩnh tìm cách thoát thân, tránh nguy hiểm tính mạng khi chống cự khiến cho đối tượng tức giận.

Ở nơi đông người, trẻ nên được dạy không đứng quá gần người lạ, không lên xe người lạ, không ăn uống đồ ăn lạ, phải la lớn khi thấy có dấu hiệu khả nghi… Những điều này không bao giờ là thừa để giữ cho một đứa bé lớn lên an toàn.

Xã hội ngày càng có những hiện tượng lệch chuẩn đạo đức, vi phạm pháp luật trắng trợn. Trước khi đợi chờ luật phát đủ sức răn đe hoặc cơ quan chức năng có những biện pháp hữu hiệu, xin đừng để trẻ rời khỏi vòng tay mà không có ánh mắt người lớn dõi theo.

Nguồn Hoàng Chinh