Đặc điểm thang máy tải khách

Thang máy tải khách được sử dụng rộng rãi tại trung tâm thương mại, tòa nhà, chung cư, siêu thị, … chủ yếu dùng để tải người, tải trọng từ 450kg – 1000kg. Với nhiều mẫu mã, kích thước da dạng, đẹp, sang trọng phù hợp với từng thiết kế của kết cấu không gian khác nhau

 

Thang máy tải khách tốt cần hội tụ đủ những ưu điểm sau đây:

1. Di chuyển 2 chiều lên xuống, tự động:

Hệ thống điều khiển của thang máy tải khách phải được lập trình vi xử lý tín hiệu gọi tầng, nó đảm nhiệm vai trò là lần lượt phục vụ các lệnh gọi đăng ký  theo chiều đang di chuyển, sau đó thang sẽ được phục vụ chiều ngược lại. Điều này giúp thang hoạt động theo quy trình logic, đáp ứng nhanh theo nhu cầu của người sử dụng thang

2. Điều chỉnh thời gian đóng mở cửa

Tùy theo  thang máy được lắp đặt tại đâu: chung cư, tòa nhà, trung tâm thương mại, … Có thể quyết định thời gian đóng, mở cửa sao cho phù hợp nhất cho thang máy

3. Chức năng đóng/ mở cửa nhanh

Khi thang máy dừng tại tầng, tại bảng điều khiển thang máy trong cabin, chúng ta có thể nhấn nút đóng để cho quá trình di chuyển diễn ra nhanh hơn  hoặc dừng khi phải đợi thêm người khác

4. Tự đóng mở lại cửa

Đây là tính năng an toàn trong hệ thống thang máy tải khách. Khi có vật cản hoặc cửa có sự cố, thang sẽ tự động mở cửa trở lại.

5. Tự động hủy lệnh đã gọi theo chiều ngược lại.

Khi thang máy đang di chuyển lên các tầng, các lệnh đã gọi theo chiều ngược lại sẽ không được thực hiện. Điều này giúp thang máy hoạt động không bị ngắt quãng, phục vụ nhanh nhu cầu của khách

Ví dụ: chúng ta sử dụng lệnh lên tầng 8 khi đang di chuyển thang máy đến tầng 5 , các lệnh ở tầng 4 trở xuống sẽ không được thực hiện, khi chúng ta đến tầng 8, thang máy sẽ di chuyển ngược lại thực hiện các lệnh.

6. Tự động tắt đèn, quạt trong buồng thang khi không sử dụng

Khi không có bất kỳ lệnh gọi tầng, thang máy sẽ không hoạt động, trong thời gian đó, thang máy sẽ tự động chạy về tầng chờ đợi đón khác sau một thời gian tùy chỉnh và tạm thời chuyển sang chế độ nghỉ (thời gian mặc định là 10 phút). Khi có người dùng gọi tầng, thang máy sẽ hoạt động trở lại. Đây là tính năng giúp thang máy tải khách tiết kiệm điện năng, giảm thiểu chi phí cho khách hàng.

Trong trường hợp không sử dụng thang máy trong thời gian dài thì không nên cúp cầu dao thang máy. Bởi khí hậu Việt Nam là nhiệt đới ẩm, các thiết bị điện không hoạt động trong thời gian lâu ngày dễ xảy ra hư hỏng. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về mức tiêu thụ điện năng trong những trường hợp như thế này, tốn rất ít điện mà vẫn đảm bảo được chất lượng của thang máy.

7. Tự động lưu giữ các lỗi xảy ra trong quá trình vận hành

Hệ thống điều khiển thang máy có khả năng ghi nhớ 20 lỗi xảy ra gần đây nhất bao gồm cả thời điểm xảy ra lỗi, tầng bị lỗi và mã lỗi. Chính vì thế, chức năng này giúp giảm thiểu và nâng cao hiệu suất cho quá trình sửa chữa và bảo dưỡng thang.

8. Chế độ hoạt động trạng thái ưu tiên

Khi lượng khách dồn về quá đông tại một thời điểm, di chuyển hang hóa trọng tải nhỏ, việc di chuyển thang máy khi bị gọi tầng liên tục sẽ làm mất thời gian, Chế độ hoạt đông ưu tiên là một tính năng thông minh giúp giải quyết vấn đề đó một cách thuận lợi và nhanh chóng

Tại bảng điều khiển trong cabin sẽ có công tác ưu tiên, nhân viên thang máy sẽ kích hoạt trạng thái ưu tiên, khi kích hoạt trạng thái, thang máy chỉ đóng được khi bấm giữ nút đóng cửa. Toàn bộ lệnh gọi ngoài tại các cửa tầng sẽ bị cô lập, thang chỉ thực hiện các lệnh gọi trong buồng thang.

Với những chung cư hoặc gia đình cho thuê phòng trọ muốn khách vãng lai không sử dụng thang máy thì nên kích hoạt chức năng này hoặc giải pháp dùng thẻ từ, bảo mật vân tay…

9. Bảo vệ an toàn nếu thang không nằm trong khoảng bằng tầng cho phép

Khi thang máy không nằm trong khoảng bằng tầng, cửa thang sẽ không mở cửa nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng. Lỗi này rất nguy hiểm, vì vậy cần xử lý triệt để khi có hiện tượng trục trặc.

10. An toàn đóng mở cửa nhờ mành hồng ngoại

Các dòng thang máy ngày nay đều được trang bị các mành hồng ngoại – mắt thần nguyên thần gắn dọc chiều cao của cửa. Khi có vật cản thang máy sẽ tự động mở cửa.

11. Chức năng bảo vệ quá tải – báo động quá tải

Thang máy thường có lắp dù quá tải tại khung dưới đỡ sàn cabin. Khi thang máy  có hiện tượng quá tải, lúc này công tác sẽ được kích hoạt, cửa thang sẽ không đóng và chuông cảnh báo sẽ vang lên, chỉ khi thang máy không vượt trọng tải (khách ra ngoài bớt) thì thang mới hoạt động trở lại.

Khi thang đã chở đủ tải trọng (ví dụ thang 450kg – 6 người), thang sẽ chỉ thực hiện các lệnh gọi trong cabin, các lệnh gọi tầng ngoài cabin sẽ không hoạt động. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho khách cũng như phục vụ và xử lý nhanh yêu cầu khách hàng.

12. Chức năng bảo vệ khi cáp tải có hiện tượng trượt trên puly – bảo vệ chống vượt tốc

Nếu hành trình chạy thang lớn hơn thời gian cho phép (lớn nhất là 45 giây), hệ thống sẽ hiểu là có hiện tượng cáp tải trượt trên puly, thang sẽ tự động dừng không phục vụ cho đến khi chuyển sang chế độ kiểm tra hoặc reset lại nguồn cấp.

Khi thang có hiện tượng bị trôi, rơi tự do, vượt tốc độ cho phép, bộ khống chế tốc độ (Governor) sẽ được kính hoạt và tác động lên hệ thống phanh an toàn, phanh an toàn sẽ kẹp chặt vào ray và giữ cabin dừng không bị trôi.

13. Đèn chiếu sáng và điện thoại nội đàm khẩn cấp

Khi có sự cố xảy ra (cúp điện hoặc trục trặc thang máy), khách hàng bị nhốt trong cabin. Nguồn điện dự trữ sẽ được kích hoạt giúp đèn cứu hộ sáng, khách hàng có thể điện thoại nội đàm để liên lạc với nhân viên trực thang hoặc người thân để nhận được sự hỗ trợ từ bên ngoài.

14. Bảo vệ không vượt quá hành trình

Thang máy tải khách chỉ hoạt động trong một khoảng không gian, chiều cao nhất định. Để tránh cho thang đụng hố PIT hay nóc hố thang, các công tắc giới hạn hành trình dưới (Tại đáy hố – PIT) và giới hạn hành trình trên (Tại đỉnh hố – OH). Những công tắc này có chức năng đảm bảo hành trình vận hành của thang máy ở trong giới hạn cho phép.

15. Bảo vệ hệ thống khi bộ điều khiển tốc độ bị lỗi

Thang sẽ bị rơi vào trạng thái dừng khẩn cấp ở bất kì trạng thái hoạt động nào nếu phát hiện thấy bộ điều khiển tốc độ (Biến tần) bị lỗi.

16. Bảo vệ mất pha, lệch pha, ngược pha, quá dòng

Trong trường hợp nguồn điện có sự cố trên các pha, hệ thống sẽ tự động ngắt hoạt động của thang để bảo vệ động cơ và các thiết bị điện

17. Cứu hộ tự động khi mất điện

Trong trường hợp buồng thang đang di chuyển mà có sự cố mất điện nguồn thì bộ cứu hộ tự động sẽ dùng nguồn điện của bộ lưu điện UPS đưa buồng thang về tầng gần nhất và mở cửa cho khách ra ngoài. Buồng thang sẽ dừng tại tầng đó, và sẽ tự động hoạt động khi có điện trở lại.

Một số thông tin lựa chọn Thang Máy Tải Khách

Lựa chọn cabin: Có thể lựa chọn vật liệu Làm cabin Inox sọc nhuyễn, Inox Gương hoặc Inox hoa văn vàng, vật liệu laminate vân gỗ.

Lựa chọn vật liệu cửa tầng: Có thể lựa chọn vật liệu Làm cabin Inox sọc nhuyễn, Inox Gương hoặc Inox hoa văn vàng.

Lựa chọn sàn Cabin: Bằng đá GRANITE.

Hệ thống làm mát: Quạt lồng sóc hoặc điều hòa khô.

Tiện Nghi trong Cabin: Đèn led tiết kiệm điện năng chiếu sáng trực tiếp.

Hệ kiểm soát thang máy: Bằng thẻ từ hoặc bằng vân tay.

Hiển thị báo tầng: Hiển thị Dot matrix hoặc LCD

Các tính năng hệ điều khiển

– Tủ điều khiển: Vi xử lý tiên tiến 32Bit (nhập khẩu nguyên chiếc từ các hãng uy tín Mitsubishi, Fuji, Italia, Đức).

– Điều chỉnh thời gian đóng mở cửa.

– Hủy tầng (do bấm nhầm tầng): nhấn 2 lần.

– Tự động lưu lại các lỗi trong quá trình chạy.

– Chế độ ưu tiên, Ưu tiên chiều được lựa chọn.

– Chế độ cài thời gian đển tắt đèn quạt.

– Khóa thang khi không sử dụng.

Các thiết bị an toàn trang bị

Hệ thống cứu hộ:

– Khi Bị mất điện lưới, hệ thống cứu hộ sẽ tự kích hoạt đèn chiếu sáng khẩn cấp và nguồn dự phòng.

– Thang máy sẽ đưa khách về tầng gần nhất và mở cửa đưa khách ra ngoài.

– Thang sẽ tự reset hoạt động trở lại khi có nguồn điện lưới.

Kiểm soát khi mất pha và ngược pha: Thang sẽ ngừng hoạt động khi bị mất pha.

Kiểm soát vượt quá tốc độ: Hệ thống phanh cơ khí sẽ dừng tầng. Không cho thang hoạt động khi tốc độ thang máy vượt quá tốc độ quy định.

Bộ khóa cửa: cửa thang sẽ bị khóa khi thang máy không dừng đúng tầng.

Bộ chống vượt kiểm soát tầng trên cùng và dưới cùng: Thang sẽ ngừng hoàn toàn hoạt động khi di chuyển vượt quá giới hạn tầng trên cùng và dưới cùng.

Bảo vệ quá tải trọng: Khi thang vượt quá trọng tải quy định thì dẽ báo tín hiệu quá tải và ngừng hoạt động.