Trung Quốc: Thang máy quan sát ngoài trời cao nhất thế giới

Bailong được lắp đặt bên cạnh một ngọn núi đá vôi với phần khung kết cấu bằng thép được gắn vào vách đá thẳng đứng, công trình có tổng vốn đầu tư 120 triệu nhân dân tệ tương đương khoảng 20 triệu đô la mỹ. Được bắt đầu xây dựng từ năm 1999, khi hoàn thành vào năm 2002, sau hơn 3 năm xây dựng hệ thống 3thang máy chở khách ở đây có thể chở được 1380 người mỗi giờ.

bailong-elevator

Toàn cảnh công trình Thang máy Bailong tại Vườn quốc gia Trương Gia Giới

Tallest-Outdoor-elevator-Certificate

Bên cạnh những tiện ích mà nó mang lại đó là giúp cho việc đi lại thăm quan của du khách thuận lợi hơn (thay vì 2.5 tiếng như trước kia, khách du lịch sử dụng thang máy chỉ mất đúng 1 phút để đi từ chân núi lên đỉnh núi) thì Bailong còn nhận được nhiều ý kiến đánh giá tiêu cực. Cụ thể ngay khi mới đi vào hoạt động một thời gian ngắn, người ta đã phải đóng cửa vì lo ngại về độ an toàn, ngoài ra các nhà bảo vệ môi trường còn cho rằng nó đã phá vỡ cảnh quan môi trường, kết cấu tự nhiên ở đây.

Vào ngày 16/7/2015 tại đây người ta đã tổ chức một buổi lễ hoành tráng để đón nhận kỷ lục thế giới Guinness cho hệ thống thang máy quan sát này. Tại buổi lễ Chủ tịch Guinness ở Trung Quốc – ông Rowan Simons cho biết “Chúng tôi rất vinh dự được trao chứng nhận cho công trình này, nó không chỉ góp phần vào việc thêm thu hút khách du lịch thập phương, giúp du khách đi lại thuận tiện hơn mà còn gián tiếp bảo vệ môi trường”.

Nguồn: Internet