Phương pháp cứu hộ khi thang máy đột ngột mất điện

Biết cứu hộ trong trường hợp mất điện, hử hỏng…thang máy là điều hết sức cần thiết Nếu chẵng may Quý khách bị kẹt trong thang máy, hãy bình tĩnh ấn vào nút Intercom hoặc nút E-call có trong bảng buttung cabin để liên lạc với bên ngoài. Lưu ý không nên tự mình cậy cửa thang máy vì như thế rất nguy hiểm.

Nếu có bộ cứu hộ tự động hay nguồn dự phòng, thang tiếp tục di chuyển tới tầng gần nhất, mở cửa đưa khách ra ngoài. Nếu không có hoặc bị hỏng, phải cứu hộ hành khách ra khỏi cabin thang máy một cách nhanh nhất. Việc này chỉ có người thành thạo, sức khỏe tốt mới được thực hiện.

Ngày nay trong các tòa nhà cao tầng, văn phòng cho thuê, chung cư….với lưu lượng người đi lại tương đối lớn thang máy đóng vai trò vô cùng quan trọng . Nó giúp cho con người tiết kiệm được rất nhiều thời gian và không còn phải dùng sức của đôi chân để di chuyển lên các tầng trên của tòa nhà. Tuy nhiên để sử dụng thang máy an toàn, hiệu quả và đặc biệt biết cứu hộ trong trường hợp mất điện, hử hỏng thang máy là điều hết sức cần thiết.

Biết cứu hộ trong trường hợp mất điện, hử hỏng…thang máy là điều hết sức cần thiết

Nếu chẵng may Quý khách bị kẹt trong thang máy hãy bình tĩnh ấn vào nút Intercom hoặc nút E-call có trong bảng buttung cabin để liên lạc với bên ngoài. Lưu ý không nên tự mình cậy cửa thang máy vì như thế rất nguy hiểm.

Nếu có bộ cứu hộ tự động hay nguồn dự phòng, thang tiếp tục di chuyển tới tầng gần nhất, mở cửa đưa khách ra ngoài.

Nếu không có hoặc bị hỏng, phải cứu hộ hành khách ra khỏi cabin thang máy một cách nhanh nhất. Việc này chỉ có người thành thạo, sức khỏe tốt mới được thực hiện:

  • Ngắt cầu dao động lực thang máy.
  • Dùng chìa khóa mở cửa tầng nơi gần cabin thang nhất.
  • Nếu thang máy bằng tầng thì mở cửa phòng thang cho khách ra.
  • Nếu thang nằm giữa hai tầng, nhân viên cứu hộ đóng cửa tầng lại rồi lên phòng máy làm các bước tiếp theo.
  • Gạt càng thắng từ từ (nằm trên động cơ thang máy), cố gắng đừng để trượt thang máy . Nếu chênh lệch tải, khi kéo thắng thang máy sẽ trôi, nhưng không để trôi quá dài và trôi với tốc độ cao.
  • Dùng quay tay vô lăng máy để quay cho thang di chuyển chầm châmh. Đến khi thang bằng bậc tầng là các vị trí được sơn trên cáp tải thì mở cửa phòng thang đưa khách ra ngoài.
  • Lưu ý: Trước khi thực hiện bước trên phải thông báo người trong cabin thang máy biết để tránh hoảng sợ do thang đột ngột chuyển động.