Những công trình thang máy ngoạn mục nhất thế giới

Các thang máy này không chỉ là phương tiện đưa du khách di chuyển, mà còn là những công trình kiến trúc độc đáo, ấn tượng.

Thang may cao nhat the gioi anh 1
Thang máy Bailong, Trương Gia Giới, Trung Quốc: Thang máy Bailong nằm ở khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên, Trung Quốc, không dành cho những người yếu tim hay sợ độ cao.
Thang may cao nhat the gioi anh 2
Dự án trị giá gần 19 triệu USD này mất 3 năm để hoàn tất và đã thu hút một lượng lớn du khách tới khu vực này. Đi từ mặt đất lên độ cao 326 m chỉ trong 2 phút, công trình này có 3 thang máy tách biệt, với sức chứa 50 người cùng lúc.
Thang may cao nhat the gioi anh 3
Thang máy Hammetschwand, Ennetbürgen, Thụy Sĩ: Những người sợ độ cao nên cân nhắc kỹ trước khi lên thang máy Hammetschwand, do đây là thang máy ngoài trời cao nhất châu Âu.
Thang may cao nhat the gioi anh 4
Thang máy dừng ở độ cao 150 m giữa không trung, cho du khách hít thở không khí trong lành và ngắm khung cảnh tuyệt đẹp của thành phố.
Thang may cao nhat the gioi anh 5
Cổng vòm St. Louis, Missouri, Mỹ: Cổng vòm St. Louis có chiều cao 192 m. Du khách có thể đi thang máy bên trong lên đỉnh cổng vòm.
Thang may cao nhat the gioi anh 6
Công trình ấn tượng này có hệ thống thang máy đưa du khách lên xuống bên trong và một đài quan sát ở đỉnh vòm.
Thang may cao nhat the gioi anh 7
Thang máy bảo tàng Mercedes-Benz, Stuttgart, Đức: Các thang máy này không phải điểm tham quan chính ở bảo tàng Mercedes-Benz tại Stuttgart, nhưng đã thu hút được sự chú ý của nhiều người.
Thang may cao nhat the gioi anh 8
Giống như một công trình trong phim James Bond, các buồng thang có thiết kế tương lai này đưa du khách lên các bức tường thép của tòa nhà.
Thang may cao nhat the gioi anh 9
Thang máy Skyview, Stockholm, Thụy Điển: Các nhà thiết kế của Ericsson Globe – tòa nhà hình cầu lớn nhất thế giới – đã làm thang máy bằng kính ngoài trời men theo tường.
Thang may cao nhat the gioi anh 10
Hai buồng thang máy đưa du khách lên độ cao 130 m ở đỉnh tòa nhà, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng khung cảnh thành phố Stockholm từ trên cao.
Thang may cao nhat the gioi anh 11
Thang máy AquaDom, Berlin, Đức: Bể thủy sinh AquaDom trong khách sạn Radisson Blu ở Berlin cao 25 m và chứa hơn 1 triệu lít nước. Đây được coi là bể dạng trụ lớn nhất thế giới.
Thang may cao nhat the gioi anh 12
Du khách có thể đi thang máy giữa bể để ngắm nhìn hơn 1.500 cá thể thuộc 97 loài sinh vật biển.
Thang may cao nhat the gioi anh 13
Thang máy Lacerda, Bahia, Brazil: Bạn khó lòng không nhận ra thang máy Lacerda nổi bật trên nền trời Salvador, nhờ kích cỡ khổng lồ và thiết kế kiểu Art Deco ấn tượng của công trình này.
Thang may cao nhat the gioi anh 14
Thang máy được xây dựng năm 1873 và nhanh chóng trở thành điểm tham quan hút khách của bang Bahia. Ngày nay, thang vẫn hoạt động, với 4 buồng phục vụ du khách.
Thang may cao nhat the gioi anh 15
Thang máy Santa Justa, Lisboa,  Bồ Đào Nha: Thang máy có kiến trúc Gothic độc đáo này được thắp sáng vào ban đêm ở thành phố Lisboa.
Thang may cao nhat the gioi anh 16
Khu vực này có nhiều đường tàu, xe cáp kéo, nhưng Santa Justa là thang máy  duy nhất nối khu trên và khu dưới của thành phố.
Thang may cao nhat the gioi anh 17
Thang máy tháp Eiffel, Paris, Pháp: Để lên khu vực đỉnh tháp Eiffel, du khách phải đi qua hai thang máy. Trải nghiệm này không dành cho những người yếu tim.
Thang may cao nhat the gioi anh 18
Tòa tháp biểu tượng này cho du khách ngắm toàn cảnh thành phố Paris, đón khoảng 7 triệu lượt khách tham quan mỗi năm.
Thang may cao nhat the gioi anh 19

Thang máy ở bảo tàng Louvre, Paris, Pháp: Thang máy này nằm giữa một cầu thang xoắn, đưa du khách xuống tầng dưới.

Thang may cao nhat the gioi anh 20
Thang máy trung tâm Rockefeller, New York, Mỹ: Thang máy này có trần bằng kính, cho phép du khách chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt diệu trên đường lên độ cao 245 m. Thang máy ở trung tâm mua sắm nổi tiếng Rockefeller có vận tốc 21 km/h, đưa khách lên nóc tòa nhà trong 42 giây.