Nằm lòng bí quyết này để thoát nạn trong tình huống rơi thang máy bất ngờ

“Cẩn tắc vô áy náy”, hãy nắm chắc những điều này để bảo vệ mình một cách tốt nhất khi có sự cố khi đi thang máy nhé!

Có một sự thật là không ai trên thế giới này có thể tránh được tất cả những tai nạn bất ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Dù vậy, chúng ta hoàn toàn có thể tự trang bị cho mình cách xử lí để có thể tự cứu lấy mình trong những tình huống hiểm nghèo. Thực là vậy, một hành động ứng phó kịp thời không những giúp chúng ta bảo toàn tính mạng cho mình, mà còn có thể cứu mạng người khác nữa.

Nếu bạn đang ở trong thang máy và nó đột ngột rơi xuống, bạn sẽ làm gì?

Hãy tham khảo lời khuyến cáo của các nhà khoa học và kĩ sư về những điều bạn nên và không nên làm nếu bạn gặp phải tình huống thang máy rơi tự do dưới đây.

  1. Không bao giờ được nhảy lên

Nếu bạn nhảy lên, rất có khả năng bạn sẽ tiếp đất bằng…đầu.

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào bạn cũng không được nhảy lên vào thời điểm thang máy va chạm mặt đất.

Thứ nhất, sẽ rất khó để nhảy khi bạn đang rơi tự do. Thứ hai, nếu bạn rơi ở tốc độ đủ cao để gây chấn thương, cú nhảy của bạn không đủ để làm giảm tốc độ rơi xuống mức an toàn. Thứ ba, nếu nhảy lên bạn sẽ không thể nào phán đoán được bộ phận nào sẽ tiếp đất trước tiên, và điều này có thể khiến bạn bị thương ở các vùng quan trọng.

  1. Không được đứng thẳng

Đứng thẳng sẽ khiến chân chịu áp lực lớn, gây thương tật nghiêm trọng.

Đứng thẳng người cũng không phải là cách khôn ngoan trong tình huống này. Lí do là bởi khi rơi xuống hai chân bạn sẽ phải chịu một trọng lượng gấp 10 lần trọng lượng cơ thể bạn. Điều này tất nhiên sẽ dẫn đến những chấn thương cực kì nghiêm trọng.

  1. Nằm xuống sát đất là điều tốt nhất

Hãy nằm ngay xuống sàn khi cảm giác thang máy bắt đầu rơi xuống.

Tư thế an toàn nhất mà bạn nên làm trước khi cú va chạm xảy ra đó là đặt lưng xuống nằm sát với sàn thang máy. Ngay khi bạn cảm thấy thang máy đang rơi tự do, hãy lập tức nằm xuống sàn. Ở tư thế này, lực từ cơn chấn động sẽ được tỏa ra một cách cân bằng khắp diện tích tiếp xúc của cơ thể bạn.

Lực tác động sẽ tỏa đều khắp cơ thể thay vì tác động lên một một bộ phận duy nhất.

  1. Nếu nhiều người cũng có trong đó, hãy ngồi xuống

Nếu chẳng may trong thang máy có nhiều người và bạn không thể nằm xuống được, tốt nhất là bạn hãy ngồi xuống sàn thang máy. Trong tư thế này, trọng lực tác dụng lên xương của bạn sẽ ít hơn so với khi bạn đứng. Và nếu bạn chỉ có quá ít khoảng trống để có thể làm được điều đó, ít nhất hãy cố gập cong đầu gối lại, vì việc này cũng sẽ giúp làm giảm lực tác động của cú va chạm.

Theo Afamily/Bright Side