Một Số Thông Tin Cần Biết Về Thang Máy Tải Hàng

Thang máy tải hàng có tốc độ vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, giúp tăng hiệu suất làm việc. Ngoài ra còn giúp cho doanh nghiệp, cá nhân có thể tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí làm đường vận chuyển, mang lại doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp

Trên thị trường hiện này, Thang máy tải hàng có 3 dòng phổ biến:

Thang máy tải hàng có kèm người đi: Bạn có thể thấy dòng thang mày xuất hiện chủ yếu ở: Siêu thị, Trung tâm thương mại, Khách sạn, … Đây là dòng thang máy có các thiết bị an toàn dành cho người với tải trọng lớn, cabin thang máy để vận chuyển nhiều hàng hóa cùng một lúc.

Thang máy tải hàng chuyên chở hàng hóa: Thang được sử dụng chủ yếu tại các khu công nghiệp, chế xuất, nhà hàng, … Đây là loại thang chỉ sử dụng để tải hàng hóa. Thang có không gian, kích thước nhỏ hơn và không kèm người.

Thang máy tải hàng chuyên chở ô tô: Được sử dụng chủ yếu tại các showroom ô tô – di chuyển xe lên xuống giữa các tầng, bãi đỗ xe thay cho các đường chạy xuống tầng hầm

 

Ưu điểm của thang máy tải hàng

Mỗi dòng thang máy có chức năng nâng hàng sẽ có những ưu điểm khác nhau. Nhưng, mỗi dòng thang đều có một số điểm chung như sau:

Tính hiệu quả cao

Thang máy tải hàng có tốc độ vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, giúp tăng hiệu suất làm việc. Ngoài ra còn giúp cho doanh nghiệp, cá nhân có thể tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí làm đường vận chuyển, mang lại doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp

Tính tiện ích

Thang máy có diện tích rộng, giúp cho hàng hóa được di chuyển nhiều trong cùng một lúc, do việc lắp ráp theo yêu cầu của mỗi doanh nghiệp, cho từng đối tượng nên đa dạng kích thước, mẫu mã.

Không gây ồn

Các dòng thang máy nâng hàng hiện nay đều có tính năng chống ồn, vận hành êm ái giúp hạn chế ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người xung quanh.

Lắp đặt dễ dàng

Cấu trúc của thang được thiết kế để lắp đặt dễ dàng trong mọi địa hình, kể cả những trường hợp không có hố Pit, không có phòng máy đủ tiêu chuẩn.

Chi phí bảo trì, bảo dưỡng thấp

Các dòng thang máy hiện nay, thang đều phủ một lớp sơn tĩnh điện, đảm bảo hoạt động lâu bền, trong môi trường doanh nghiệp và chất nhất. Chính vi thế, Việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa không cần quá nhiều chi phí , thậm chí lắp đặt thang máy.

 

Những thông số kỹ thuật của thang máy tải hàng bạn cần biết

Một thang máy tải hàng phù vớp công trình thì cần phải quan tâm đến các thông số kỹ thuật sau:

Kích thước thang máy

Trước khi lắp đặt thang máy cho công trình, chủ đầu tư cần được xem trước bản vẽ kích thước thang máy trên file cad hoặc trên giấy, tránh trường hợp kích thước thang máy không khớp với kích thước của công trình.

Sau đây là 4 kích thước cơ bản của các linh kiện trong thang máy tải hàng mà bạn cần quan tâm:

– Kích thước hố thang máy

– Kích thước cửa tầng thang máy

– Kích thước cabin thang máy.

– Kiểu cửa mở của thang máy.

Phân loại thang máy tải hàng

Tùy theo nhu cầu sử dụng và tùy theo cách phân loại của nhà sản xuất cũng như là theo thực tế công trình mà thang máy tải hàng được phân loại khác nhau.

Thông thường được phân dựa theo 4 tiêu chí sau:

Phân loại theo chức năng: thang máy chuyên chở hàng hóa,thang máy tải hàng hóa kèm người đi,  thang máy tải ô tô, thang máy thực phẩm, …

Phân loại dựa theo vị trí của cabin và đối trọng của giếng thang: đối trọng hông, đối trọng sau, phần này hơi chuyên sâu về kỹ thuật nên bạn có thể hỏi chuyên viên kỹ thuật của đơn vị cung cấp để dễ lựa chọn.

Phân loại theo vị trí đặt bộ tời kéo: được phân làm 2 loại là thang không phòng máy và thang máy có phòng máy.

Phân loại theo hệ thống dẫn động cabin của thang máy: trên thực tế không phải động cơ sử dụng trong các loại thang máy là như nhau, có loại dùng thang máy sử dụng máy kéo, có loại dùng thang máy sử dụng piston thủy lực.

Tải trọng cho thang máy chở hàng

Tùy nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư dựa vào nhu cầu vận chuyển hàng hóa mà lựa chọn loại thang máy có thông số kỹ thuật và tải trọng phù hợp.

Tải trọng thang máy tời hàng được phân làm: cỡ lớn, cỡ trung bình, cỡ nhỏ, trong đó:

– Tải trọng cho thang máy tải hàng loại nhỏ dưới 500 kg.

– Tải trọng cho thang máy chở hàng loại trung bình thường có tải trọng tư 500 kg đến 2000 kg.

– Tải trọng thang máy chở hàng cỡ lớn từ 2000 kg đến 6000 kg.

Công suất động cơ

Công suất của động cơ thang máy phụ thuộc vào tải trọng mà thang máy có thể tải:

– Tải trọng cho thang máy chở hàng cỡ nhỏ dưới 500 kg sử dụng loại động cơ có công suất dưới 11KW.

– Tải trọng cho thang máy chở hàng cỡ trung bình dưới 500 kg đến 2000 kg sử dụng loại động cơ có công suất từ 11KW – 18KW.

– Tải trọng cho thang máy chở hàng cỡ lớn 2000 kg đến 6000 kg thường sử dụng loại động cơ có công suất trên 18KW.

Tốc độ thang máy

Trên thị trường hiện nay, loại thang máy phổ biến và đang được sử dụng rộng rãi nhất là thang máy sử dụng máy kéo với ưu điểm vượt trội là có khả năng chịu tải trọng lớn, tiết kiệm chi phí, thuận tiện lắp đặt, dễ dàng thiết kế.

Do thang máy tải hàng chỉ dùng chở hàng là loại chuyên dụng cho nhà máy, cho các đơn vị vận tải nên tốc độ thông thường từ 15m/p đến  60m/p.

Bạn cần phải tìm hiểu về dòng thang máy và sự tư vấn của đơn vị cung cấp để đưa ra được những thông số kỹ thuật phù hợp.

Thông số tiêu chuẩn về thang máy tải hàng để bạn tham khảo:

– Tải trọng thang máy: 100 Kg ~ 6.000 Kg.

– Tốc độ di chuyển từ 15m/p – 60m/p.

– Vách và trần cabin : Inox sọc nhiễn, lưới thép hoặc tole sơn tĩnh điện.

– Sàn cabin: Inox gân 304 hoặc tole sắt gân.

– Tiếp điểm điện kiểm soát cửa: cửa mở thang không được phép chạy.

– Đèn chiếu sáng:  có thể lắp âm trên trần phòng thang.

Chí phí lắp đặt và xây dựng thang máy tải hàng

Có hai cách để dựng khung hố thang:

– Dựng thép và ốp xung quanh bằng vách thạch cao, kính, gỗ hoặc aluminium

– Dựng cột bê tông- tường gạch

Trong 2 phương án trên thì phương án dựng khung thép có ưu điểm thi công nhanh, sạch nhưng chỉ nên áp dụng cho những công trình lắp thang máy cho công trình cải tạo vì giá thành cao.

Còn đối với nhà xây mới, hố thang cột bê tông- tường gạch vẫn khả thị hơn, giá thành thấp hơn.

Giá thang máy tải hàng

Có 2 loại thang máy tải hàng:

– Nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài

– Thang máy máy liên doanh (Sản xuất khung,cabin trong nước còn thiết bị máy móc được nhập khẩu)

Với 2 loại trên thì thang máy liên doanh rẻ hơn nhiều thang máy nhập khẩu, nhưng thang máy nhập khấu nguyên chiếc chất lượng rất tốt hơn. Nên quý khách có thể cân nhắc thêm để mua hợp lý.

Chí phí sử dụng thang máy tải hàng

Chi phí để vận hành một cầu thang máy một tháng bao gồm các khoản: Tiền điện, tiền bảo trì, bảo dưỡng thang máy định kỳ, tiền thay thế thiết bi,…Qúy khách hàng có thể tính toàn sao cho hợp lý và chọn thang máy hợp lý cho công trình thì các chi phí vận hành thang máy cũng không đáng bao nhiêu.

Chi phí ốp hoàn thiện cửa thang máy  tải hàng sau khi lắp đặt

Với phần này không nằm trong giá thang máy, do đó khi nhà cung cấp lắp đặt xong phần cơ khí thì chủ đơn vị sẽ tiến hàng hạng mục này, để ốp hoàn thiện của thang máy tải hàng có thể dùng các vật liệu chuyên dụng cho công nghiệp là tốt nhất.