Một số ký hiệu viết tắt trong thang máy

Khi lựa chọn thang máy, bên cạnh giá thành thang, thương hiệu thì khách hàng cũng nên tìm hiểu kỹ về đặc tính kỹ thuật (cấu hình của thang máy) xem bộ cầu thang mà mình định mua sẽ bao gồm những thiết bị với nhãn hiệu, model như thế nào cùng với các tính năng ra sao, đôi khi trong các bản báo giá thang máy, một số chỗ sẽ được viết tắt theo quy ước quốc tế, vậy những từ viết tắt đó có nghĩa là gì?

Ví dụ: P-450-700CO-5STOPS-60MPM

Với model thang máy như trên ta có thể hiểu như sau:

–  (Passenger): Có nghĩa là thang tải khách. Thang máy tải hàng ký hiệu là FL (Freight Lift) còn thang tải thực phẩm là DW (Dumbwaiter).

– 450: Tải trọng của thang, ở đây thang có tải trọng là 450kg (6 người).

– 700CO: Khoảng mở cửa thang là 700mm và loại cửa là cửa mở tim hai cánh mở về hai phía – CO (center opening), trong một vài trường hợp có thể là cửa SO (side opening) – cửa mở lùa hai cánh mở về một phía.

– 5TOPS: 5 điểm dừng

– 60MPM: Ở đây được hiểu là thang máy có tốc độ 60 mét mỗi phút (MPM – Metre Per Minute). Các loại thang máy thấp tầng như thang máy gia đình thì tốc độ này là hợp lý, còn các công trình có chiều cao lớn hơn thì có các tốc độ như 90MPM, 120MPM,..  

Các ký hiệu khác:

– VVVF (Variable Voltage Variable Frequency): Biến tần, đây là thiết bị điều chỉnh tốc độ chạy của thang và tốc độ đóng mở cửa

– PLC (programming logic control): Điều khiển tín hiệu

– Simplex: Điều khiển đơn, có nghĩa là một thang một bảng điều khiển

– Duplex: Điều khiển đôi, điều khiển nhóm 2 thang, 2 thang dùng chung một bảng điều khiển gọi tầng.

– ARD (Automatic Rescue Device): Thiết bị cứu hộ tự động giúp đưa thang về tầng gần nhất trong trường hợp mất điện đột ngột và mở cửa cho người bên trong thoát ra.

– LED (Light Emitting Diode): Đèn hiển thị vị trí thang và chiều chuyển động, có 2 loại là LED ma trận điểm (matrix) và LED 7 đoạn.

– INTERCOM (Internal Communication): Hệ thống liên lạc nội bộ

– SFL (Safety Landing): Dừng tầng an toàn

– ECL (Emergency Ceiling Light): Hệ thống chiếu sáng khẩn cấp trong cabin thang trong trường hợp mất điện đột ngột.

– OH (OverHead): Khoảng cách từ mặt sàn tầng trên cùng có sử dụng thang máy lên mặt dưới sàn phòng máy.

– PIT: Chiều sâu hố thang tính từ mặt hoàn thiện lên tới code 0:0

Trên đây là một số thuật ngữ viết tắt thông dụng, ngoài ra mỗi hãng có thể có những thay đổi riêng ví dụ với thang máy Mitsubishi thì hệ thống cứu hộ tự động sẽ được viết tắt là MEL (Mitsubishi Emergency Landing) thay vì ARD. Nếu cần từ vấn gì thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi, với đội ngũ cán bộ kỹ thuật tay nghề cao chúng tôi tự tin đáp ứng và giải đáp mọi nhu cầu của quý khách.