Làm Sao Để Lựa Chọn Thang Máy Gia Đình 320Kg, 450Kg Phù Hợp?

TIỆN ÍCH TỪ THANG MÁY GIA ĐÌNH

An toàn – tiện lợi tuyệt đối

Dòng thang máy gia đình ngày nay đều được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo tính an toàn cào, hoạt động chính xác, ổn định, ít hư hỏng và dễ dàng thay thế thiết bị khi cần.

Việc di chuyển thang máy giúp người già, trẻ em, người khó khăn trong việc di chuyển trở nên dễ dàng, nhanh chóng, không tốn sức.

Ngoài ra, nó còn giúp gia đình vận chuyển đồ đạc nhanh hơn, đỡ tốn sức hơn, không còn phải di chuyển đồ đạc qua cầu thang bộ.

Thiết kế thông minh – Linh hoạt

Nhu cầu sử dụng thang máy được tăng cao. Thiết kế, lắp đặt thang máy làm sao phù hợp với không gian của từng ngôi nhà, thì thang máy phải đa dạng về kích thước, mẫu mã thiết kế để phù hợp với từng công trình

Được thiết kế nhỏ gọn, nên những ngôi nhà đang xây hay nhà cải tạo sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kết cấu

Thang máy sử dụng công nghệ mới, hiện đại với trọng tải và kích thước nhỏ, nên tiêu thụ điện năng rất ít và không tốn quá nhiều chi phí

Dễ dàng lắp đặt ở mọi nơi, ít tốn diện tích và nhanh chóng

Sang trọng & Đẳng cấp

Việc lắp đặt thang máy gia đình làm tăng giá trị của ngôi nhà, khẳng định đẳng cấp và địa vị của gia chủ

Với nhiều mẫu mã, kích thước đa dạng, việc lựa chọn theo phong cách và nội thất ngôi nhà là điều đơn giản, gia chủ có thể lựa chọn theo ý thích của mình từ mẫu mã cho đến thiết bị, nội thất thang máy ,.. góp phần tô điểm cho không gian gia đình càng thêm đẹp và ấn tượng

PHÂN LOẠI THANG MÁY GIA ĐÌNH THEO TẢI TRỌNG

Thông số tiêu chuẩn Thang máy gia đình 320kg Thông số tiêu chuẩn Thang máy gia đình 450kg
Tải trọng: 320kg (3 đến 5 người một lần)

Tốc độ: 60 mét/phút (1m/s)

Cabin: 1100mm (rộng) x 1000mm (sâu)

Hố thang: 1500mm (rộng) x 1500mm (sâu)

Phòng máy: 1500mm (r) x 2000mm (s)

Chiều cao (OH): 4000mm

Hố PIT: 1200mm

Tải trọng: 450kg (5 đến 7 người một lần)

Tốc độ: 60 mét/phút (1m/s)

Cabin: 1400mm (rộng) x 1000mm (sâu)

Hố thang: 1800mm (rộng) x 1600mm (sâu)

Phòng máy: 1800mm (r) x 2000mm (s)

Chiều cao (OH): 4000mm

Hố PIT: 1200mm

 

MỘT VÀI THÔNG SỐ CẦN XÁC ĐỊNH ĐỂ CHỌN THANG MÁY GIA ĐÌNH PHÙ HỢP

Kích thước hố thang (kích thước thông thủy): Kích thước chiều ngang và chiều sâu hố.

Hố PIT: được tính từ mặt sàn tầng chứa cửa thang máy dưới cùng đến bề mặt của đáy hố PIT. Độ sâu từ 600–1400mm (tùy từng tải trọng thang).

Chiều cao (OH): Được tính từ mặt sàn tầng trên cùng đến sàn phòng máy đối với thang máy có phòng máy(khoảng 4000 – 4200mm), đối với thang máy không phòng máy là từ sàn trên cùng tính lên đụng vị trí móc treo palang (4200 -4500mm).

Đà linteau giữa tầng: Hệ thống rail dẫn hướng thang máy. Yêu cầu khoảng cách 2000mm phải có một điểm bắt cố định vào tường.

Thang máy có phòng máy: Được sử dụng khi công trình không bị khống chế chiều cao (Thường là công trình làm được tầng tum).

Thang máy không phòng máy: Được sử dụng khi công trình bị giới hạn chiều cao xây dựng.

Tốt nhất Khách hàng nên liên hệ chuyên gia tư vấn thiết kế bản vẽ trước để có được kích thước chính xác trước khi bắt đầu xây dựng.

 

THANG MÁY GIA ĐÌNH CÓ PHÒNG MÁY VÀ KHÔNG PHÒNG MÁY

Thang máy gia đình có phòng máy Thang máy gia đình không phòng máy
Ưu điểm:

Giá thành rẻ: Giá thang có phòng máy thường rẻ hơn khoảng 30 triệu so với loại không phòng máy.

Động cơ có hộp số được đánh giá khỏe hơn

Lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng dễ hơn do có không gian rộng rãi, có sàn phòng máy để đứng thao tác.

Cứu hộ dễ hơn (cái này rất quan trọng)

Nhược điểm:

Thang có phòng máy sử dụng máy kéo có hộp số tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Và phải tra dầu mỡ hộp số định kỳ.

Yêu cầu phải xây dựng một phòng kỹ thuật (rộng tối thiểu bằng kích thước hố thang máy và cao trung bình khoảng 2m). Điều này có thể trở nên khó khăn với các công trình nằm trong các dự án xây dựng sẵn.

Ưu điểm:

Tiết kiệm điện năng hơn 30 -40%.

Do dùng máy kéo không hộp số cho nên không cần tra dầu hộp số định kỳ, thang chạy êm ái hơn.

Không cần làm phòng kỹ thuật nên về mặt kiến trúc bên ngoài công trình trông sẽ đẹp hơn.

Nhược điểm:

Giá cao hơn: Do động cơ không có hộp số giá đắt hơn, ngoài ra dùng nhiều puly chuyển hướng, nhiều cáp tải hơn hơn nữa lắp đặt cũng khó hơn nên làm giá thành thang không phòng máy cũng cao hơn loại có phòng máy.

Khó bảo trì, sửa chữa, cứu hộ do không có sàn thao tác.

 

THANG MÁY GIA ĐÌNH SỬ DỤNG MÁY KÉO CÓ HỘP SỐ VÀ KHÔNG HỘP SỐ

Từ cấu trúc của ngôi nhà mà bạn có thể xem xét các loại phòng máy phù hợp. Tất nhiên, tùy theo loại phòng máy mà sẽ có những động cơ máy kéo phù hợp ảnh hưởng đến chi phí và hiệu suất của thang máy gia đình.

Thang máy gia đình sử dụng máy kéo có hộp số Thang máy gia đình sử dụng máy kéo không hộp số
Ưu điểm: giá rẻ, dễ bảo trì.

Nhược điểm: tiếng ồn lớn, tốn điện, tốn chi phí thay dầu định kì cho hộp số, có thể tốn thêm chi phí sửa chữa động cơ

Phù hợp: Nơi không bị khống chế chiều cao tầng xây dựng

Ưu điểm: dễ bảo trì, êm ái, bền, tiếng ồn cực thấp, tiết kiệm điện năng, động cơ vận hành êm, bền không tốn tiền thay dầu mỡ, sửa chữa.

Nhược điểm: giá cao hơn

 

CHỨC NĂNG AN TOÀN CỦA THANG MÁY

CHỨC NĂNG TIÊU CHUẨN

Hệ thống cứu hộ tự động (ARD): khi xảy ra sự cố mất điện, thang máy sẽ tự động chạy về tầng gần nhất và mở cửa cho hành khách ra ngoài.

Bảo vệ mất pha, ngược pha: khi nguồn điện bị ngược pha hoặc mất pha, thông thường thì thang máy sẽ ngưng hoạt động. Nhưng các thang máy xuất xưởng từ năm 2009 thì vẫn hoạt động bình thường (khi ngược pha) và chuyển sang chế độ cứu hộ tự động (khi bị mất pha).

Bảo vệ quá dòng: khi dòng điện vượt quá định mức cho phép, hệ thống sẽ phát hiện, dừng thang kịp thời và báo lỗi.

Đèn chiếu sáng khẩn cấp: khi mất điện đột xuất, hệ thống chiếu sáng khẩn cấp trong cabin sẽ tự động bật sáng ngay lập tức giúp cho hành khách di chuyển thuận tiện và an toàn.

Tự động tắt quạt thông gió trong cabin: quạt thông gió trong cabin sẽ tự động tắt sau 3 phút khi thang máy ngưng hoạt động, để tiết kiệm điện năng và kéo dài tuổi thọ cho quạt.

Tự động về tầng chỉ định trước (cài đặt theo yêu cầu khách hàng): Nếu sau một thời gian nhất định mà không có cuộc gọi nào, thang sẽ trở về tầng được chỉ định trước và vẫn đóng cửa.

Điện đàm nội bộ và chuông báo động (INTERCOM VÀ E.BELL): hệ thống điện đàm nội bộ dùng để liên lạc giữa hành khách trong cabin và bộ phận thường trực. Chuông báo động dành cho hành khách trong cabin khi cần giúp đỡ. Các hệ thống trên hoạt động bằng nguồn điện độc lập, không phụ thuộc vào nguồn điện chung của tòa nhà.

Thiết bị bảo vệ cửa: hệ thống màn tia hồng ngoại đan khít nhau để phát hiện vật cản trước và trong quá trình đóng cửa. Đồng thời hệ thống cảm biến lực đóng cửa để dự phòng, khi lực cản quá 15kg thì cửa sẽ mở lại.

Hệ thống báo quá tải: khi tải trọng trong cabin vượt quá quy định, tín hiệu âm thanh sẽ phát ra liên tục, đèn báo quá tải trong cabin bật sáng, đồng thời cửa thang sẽ không đóng, thang sẽ không hoạt động.

Bảo vệ vượt tốc: chức năng này kiểm soát vận tốc cabin không vượt qua giới hạn cho phép, để đảm bảo an toàn cho hành khách (OVER SPEED GOVERNOR).

Ổ khóa ưu tiên: ổ khóa ưu tiên được bố trí trên bảng điều khiển trong cabin. Khi vặn ổ khóa ưu tiên sang vị trí “ON” hoặc “RUN”, thang máy sẽ bỏ qua các lệnh gọi thang từ bên ngoài, để ưu tiên phục vụ các lệnh gọi trong cabin. Chức năng này dùng để phục vụ các hành khách VIP khi cần thiết.

Khóa thang: ổ khóa thang được bố trí trên bảng điều khiển tại tầng chính, khi cần khóa thang thì dùng chìa khóa để chuyển sang vị trí “ON” hoặc “PARK”, chức năng này dùng để chặn sử dụng thang máy khi cần thiết.

CHỨC NĂNG TÙY CHỌN

Chức năng bỏ qua lệnh gọi tầng khi thang đầy tải (FULL LOAD BYPASS): các lệnh gọi thang bên ngoài tạm thời được bỏ qua khi trong cabin đầy tải (nhằm tránh mất thời gian khi dừng lại mà không còn khả năng chở thêm) các lệnh này ghi nhận và đáp ứng sau.

Chức năng thoát hiểm khi tòa nhà xảy ra hỏa hoạn: hệ thống điều khiển thang máy được thiết kế để nối kết với thiết bị báo cháy của tòa nhà, khi thiết bị này tác động, thang máy sẽ lập tức đến một tầng mặc định để hành khách thoát ra ngoài. Nếu tòa nhà không có trang bị hệ thống báo cháy tự động để kết nối thì một thiết bị khác bán tự động kèm theo gọi là “FIRE MAN SWITCH” đặt cửa bên phải tầng chính sẽ thực hiện nhiệm vụ nói trên.

Bộ đọc thẻ từ (IC CARD READER): nhằm mục đích giới hạn quyền sử dụng thang máy theo yêu cầu của bộ phận quản lý cao ốc. Chỉ những người được cấp thẻ từ mới sử dụng được thang máy hoặc chỉ sử dụng một số tầng phục vụ nhất định tùy theo cài đặt.