Chính thức ra mắt Hiệp hội thang máy Việt Nam

Hiệp hội Thang máy Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của công dân, doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thang máy, thang cuốn và lĩnh vực liên quan đến thang máy, thang cuốn theo quy định của pháp luật.

 

Ngày 8/9, Đại hội lần thứ I và Lễ ra mắt Hiệp hội Thang máy Việt Nam đã được tổ chức tại Hà Nội. Đến dự Đại hội có ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Đại hội đã bầu ông Nguyễn Hải Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Thang máy Gama Việt Nam làm Chủ tịch nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại diện Bộ Nội vụ trao Quyết định Thành lập Hiệp hội Thang máy Việt Nam (Ảnh: PV)

Theo Quyết định 594/QĐ-BNV ngày 20/8/2020, Hiệp hội thang máy Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của công dân, doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thang máy, thang cuốn và lĩnh vực liên quan đến thang máy, thang cuốn theo quy định của pháp luật.

Hiệp hội sẽ có 3 chức năng chính: Đào tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực ngành nghề thang máy, thang cuốn; Tổ chức các hoạt động hội chợ, triển lãm, xếp hạng doanh nghiệp thang máy, thang cuốn; Hỗ trợ, tư vấn, đánh giá trung gian các dịch vụ thang máy, thang cuốn.

Nhận trọng trách mới, tân Chủ tịch Hiệp hội Thang máy Việt Nam, ông Nguyễn Hải Đức khẳng định, trước những tiềm năng, cơ hội cũng như đối mặt với những thách thức lớn trong lĩnh vực thang máy, bắt buộc phải thay đổi, phải chủ động trong đó chính những doanh nghiệp, doanh nhân hoạt động trong ngành sẽ là những hạt nhân tiên phong, phải kết nối, thống nhất để phát triển.

Ông Nguyễn Hải Đức đã được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội thang máy Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu tại Đại hội, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn Lao động, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khẳng định, sự ra đời của  Hiệp hội Thang máy Việt Nam là kết quả của sự trưởng thành và phát triển trong lĩnh vực đặc thù thang máy, thang cuốn tại Việt Nam trong thời đại mới. Đây cũng là dấu ấn khẳng định giá trị kết nối giữa các cá nhân, tổ chức; là cơ hội để lĩnh vực thang máy, thang cuốn tiếp tục phát triển, hội nhập với thị trường quốc tế.

 Toàn cảnh Đại hội (Ảnh: PV)

Theo ông Hà Tất Thắng, tại Việt Nam hiện nay, cùng với sự tăng trưởng kinh tế  kéo theo tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, nhu cầu  lắp đặt thang máy, thang cuốn cho các khu chung cư, văn phòng  cao tăng cao. Theo  thống kê chưa đầy đủ, trong những năm gần đây, mỗi  năm có trên 35 ngàn thang máy được đưa vào sử dụng, trong  đó khoảng 5000 sản phẩm nguyên chiếc và  trên 1,7 triệu thiết bị thang máy phục vụ sản xuất, lắp ráp trong nước được nhập khẩu vào Việt Nam.

Cũng theo thống kê, đến thời điểm này, Việt Nam có khoảng 300 doanh nghiệp trong lĩnh vực thang máy, 1.500 cá nhân, tổ chức có liên quan đến thang máy với khoảng 5.000 chiếc thang máy, thang cuốn được lắp đặt mỗi năm. Con số này sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Tuy nhiên, số lượng công ty có tên tuổi và chuyên nghiệp chỉ có vài trăm đơn vị, chủ yếu là các đơn vị nhập khẩu ngoại. Các doanh nghiệp nội, doanh nghiệp liên doanh chỉ chiếm một phần nhỏ. Bên cạnh đó, hoạt động liên quan đến lĩnh vực thang máy thời gian qua còn  khá rời rạc, chưa có sự thống nhất, liên kết  để đảm bảo hoạt động mang tính liên thông. Cùng với nhu cầu lắp đặt thang máy là nhiều bất cập như  một  số đơn vị sản xuất, nhập khẩu thang máy không đảm bảo chất lượng, chưa  đảm  bảo các yêu cầu về an toàn; tổ chức, cá nhân sở hữu vận hành thang máy chưa thực hiện đầy đủ công tác kiểm định, bảo trì, bảo dưỡng thang máy; người lao động  lắp đặt bảo trì, phụ trách vận hành thang máy chưa được đào tạo  về  an toàn trong quá trình làm việc, gây  sự cố  tai nạn nghiêm trọng.

Với vài triệu thang máy đang hoạt động, theo đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, vấn đề quản lý hệ thống này hoạt động đang đặt ra cấp thiết. Ông Hà Tất Thắng lưu ý, việc thành lập Hiệp hội Thang máy Việt Nam là hết sức cần thiết. Trong thời gian tới, Hiệp hội Thang máy Việt Nam cần hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích được cấp phép, tập trung vào các vấn đề lớn: cánh tay nối dài, giúp cơ quan quản lý Nhà nước từ việc tham gia xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, xây dựng quy chuẩn các sản phẩm  đến chuyển giao công nghệ tiên tiến; thực sự là cầu nối  giữa các đơn vị nhập khẩu, sản xuất, kiểm định, kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa, bảo trì… với các tổ chức hoạt động kiểm định liên quan đến thang  máy, thang cuốn.

Đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng chia sẻ mong muốn Hiệp hội Thang máy Việt Nam sẽ thực sự là tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đồng thời, tăng cường các hoạt động ngoại giao quốc tế, chuyển giao những công nghệ, thiết bị, tài liệu tân tiến, hiện đại nhất để các đơn vị tham gia Hiệp hội cùng được chia sẻ, phục vụ nhu cầu và sự phát triển.

Theo dangcongsan.vn