Bị kẹt trong thang máy, Người Nhật thường làm gì?

*** Bị kẹt trong thang máy là điều thật sự đáng sợ?
Nhật Bản là quốc gia hiện đại nhất thế giới và cũng là đất nước thường xuyên chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi các trận động đất. Theo ước tính của Chính phủ Nhật, nếu như xuất hiện một trận động đất mạnh khoảng 6 độ Richter thì sẽ có hơn 1000.000 thang máy tại các thành phố lớn của Nhật sẽ đồng thời dừng hoạt động.
Khi động đất xảy ra, đa phần các thang máy ở Nhật sẽ bị dừng lại ở giữa các tầng cao khiến hàng chục người mắc kẹt trong đó trong nhiều giờ liền.

*** Khi bị mắc kẹt trong thang máy, người Nhật sẽ làm gì?
Bạn hãy tượng tưởng bạn đang đi trong thang máy, đột ngột thang máy bị lắc lư mạnh vì động đất. Sau đó là bạn không thể thoát ra mà bị mắc kẹt trong thang máy nhiều giờ đồng hồ, không gian hoạt động thì chậc hẹp, không điện, không ánh đèn và không có sóng điện thoại,… và rất có thể trong một thời gian dài sẽ không ai đến cứu bạn. Đây chắc chắn là điều khủng khiếp nhất đối với người Việt Nam.
Trong tình huống này, có thể người Việt sẽ hoảng loạn, la hét,… , nhưng đối với người Nhật mắc kẹt trong thang máy chắc có lẽ là điều tương đối “bình thường”. Vì ngay từ nhỏ, họ đã được dạy cách để sống sót và cũng như sự bình tĩnh trong tất cả các tình huống có thể xảy ra khi động đất, trong đó  tất nhiên là có tình huống “kẹt thang máy

*** Điều người Nhật quan tâm nhất khi bị kẹt trong thang máy là làm sao duy trì sự sống trong thời gian chờ đợi để người khác đến cứu mình chứ không phải là cách tự giải cứu mình mà không có cơ sở khoa học
Thang máy bị kẹt là một trong những việc thường xuyên tại Nhật Bản, vì động đất. Cho nên, ngay từ khi còn nhỏ, tất cả người dân Nhật đã được dạy những kỹ năng sống sót, cách ổn định tâm lý trong mọi tình huống có thể xảy ra. Cho nên bạn luôn thấy” sự bình tĩnh” luôn hiện hữu trên khuôn mặt của mọi dân Nhật.

*** Tăng khả năng sống sót cho người bị kẹt trong thang máy, Nhà nước Nhật sẽ làm gì?
Qua khảo sát trong nhiều năm, chính phủ Nhật Bản ước tính trung bình một thành phố tại Nhật sẽ có ít nhất 23.000 người sẽ bị mắc kẹt trong thang máy nếu như có một trận động đất lớn xảy ra. Trong một thời gian ngắn, chắc chắn nước Nhật sẽ không thể giải cứu hết tất cả các trường hợp bị mắc kẹt.  Tăng khả năng sống sót cho người bị kẹt trong thang máy, nhà nước Nhật bản đã bố trí nước và các vệ sinh di động tạm thời để những người bị kẹt trong thang máy sử dụng trong khoảng thời gian đội cứu hộ đến giải cứu họ.
Còn trong tương lai, Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch lắp nhà vệ sinh và vòi nước uống trong thang máy để… giải quyết tình trạng bí bách và cung cấp nước cho những ai mắc kẹt thang máy vì động đất.

*** Nhà nước Nhật Bản lên kế hoạch lắp nhà vệ sinh riêng trong thang máy, phòng khi người bị kẹt “bí bách”

Các quan chức Nhật đã thông báo, họ đang xem xét kế hoạch này sau khi chứng kiến hàng chục người mắc kẹt trong thang máy bị hỏng sau nhiều trận động đất mạnh ở đất nước này.
Một cuộc họp giữa các quan chức của Bộ cơ sở hạ tầng và các quan chức của Hiệp hội sản xuất thang máy đã đồng ý xem xét việc lắp nhà vệ sinh trong thang máy để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

*** Nhà vệ sinh trong thang máy được thiết kế riêng với cấu trúc là những hộp các tông có thể  gập lại cùng một chiếc túi không thấm nước.

Một số thang máy của Nhật hiện nay đã lắp đặt một khu vực ngồi nhỏ phục vụ cho những người cao tuổi ngày càng tăng về số lượng. Dự kiến các nhà vệ sinh “phòng khi bí bách” này sẽ được lắp đặt bên dưới các ghế ngồi này.

Đương nhiên, các nhà vệ sinh và các vòi nước uống sẽ chỉ được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp cụ thể khi một trận động đất hay một số thảm họa khác xảy ra khiến thang máy phải dừng hoạt động.

*** Còn Việt Nam, làm gì khi có người bị kẹt trong thang máy?
Để tăng khả năng sống sót của người Việt Nam khi bị kẹt trong thang máy, thì điều đầu tiên là chúng ta phải học cách bình tĩnh, ổn định tâm lý và nắm rõ các kỹ năng, kiến thức cơ bản về các tình huống liên quan tới thang máy.

Nguồn Viltech