5 cầu thang máy “lạ lùng” nhất thế giới

Thang máy thông thường có kiểu dáng là hình hộp chữ nhật được lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng với mục đích để chở người lên xuống theo phương thẳng đứng, thế nhưng trên thế giới có những cầu thang máy được thiết kế, sản xuất và lắp đặt với hình dáng khá lạ mắt.

Dưới đây là 10 công trình, 10 bộ cầu thang máy có thể xem là có hình thù kỳ quặc nhất trên thế giới.

1. Thang máy Aquadom ở Đức

Aquadom giống như một bể cá hình trục cao 25m được xây dựng và hoàn thành vào năm 2004 tại Radisson Blu Hotel ở Berlin-Mitte, Đức với tổng kinh phí đầu tư vào khoảng 12.8 triệu Euro.

Điều đặc biệt nằm ở việc kiến trúc sư đã bố trí một chiếc thang máy ngay chính lõi của bể cá khổng lồ này. Toàn bộ vách cabin là kính cường lực trong suốt thay vì vật liệu inox thông thường, chính vì thế mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho du khách mỗi khi sử dụng thang, giống như họ đang chìm đắm giữ đại dương bao la với nước và cá.

Aquadom hiện được ghi nhận là bể cá hình trụ lớn nhất thế giới vơi đường kính 11m, sức chứa lên tới 1 triệu lít nước, là nơi sinh sống của 50 loài cái với số lượng hơn 1500 cá thể.

2. Thang máy Skyview ở Thụy Điển

Thang máy Skyview được lắp đặt bên ngoài tòa nhà trụ sở của hãng Ericsson ở Stockholm, Thụy điển.

Đây là một cụm gồm hai thang máy song song, có hành trình không phải thẳng đứng mà cong theo mép ngoài tòa nhà và ngay cả bản thân cabin thang cũng là hình cầu bọc kính trong suốt.

Thang máy có hình trình 100m, khi lên tới đỉnh ở độ cao 130 mét so với mặt nước biển du khách sẽ có  được tầm nhìn bao quan thành phố xinh đẹp Stockhoml.

Từ khi mở cửa phục vụ du kách vào năm 2010, hai thang máy này đã phục vụ hàng triệu lượt khách và là điểm đến không thể bỏ qua đối với khách du lịch mỗi khi đến Thụy điển nói chung và thành phố Stockholm nói riêng.

3. Thang máy Hammetschwand ở Thụy Sỹ.

Thang máy Hammetschwand được xây dựng và lắp đặt vào năm 1905 với tốc độ 1 m/s và cabin có sức chứa 8 người.

Đến năm 1935, thang được cải tạo và nâng cấp lên tốc độ 2.5 m/s, cabin cũng được thay mới bằng loại vật liệu nhẹ hơn. Khi hoàn thành thì đây không chỉ trở thành thang máy ngoài trời cao nhất châu Âu mà còn là thang máy có tốc độ nhanh nhất thế giới.

Thang máy hiện tại do mang thương hiệu Schindler, và du khách chỉ mất không đến một phút để lên đỉnh Hammetschwand ở độ cao 153m, tại đây du khách có thể quan sát dãy Alps hùng vĩ.

Điều đặc biệt của thang máy Hammetschwand còn ở vị trí lắp đặt, nó được đặt trên núi đá, suốt hành trình 153m thì có 14m nằm trong lòng núi.

4. Thang máy ở Gateway Arch, Mỹ

Gateway Arch hay còn được gọi là Cổng vào miền tây, là công trình cao vòm parapol được làm bằng thép không ghỉ tọa lạc ở Missouri, Mỹ.

Gateway Arch cao 192m, là kiến trúc vòm cao nhất thế giới. Được khởi công năm 1963 và hoàn thành vào năm 1965, chính thức mở cửa đón du khách năm 1997, công trình được xây dựng để kỷ niệm việc Hoa Kỳ mở rộng về phía Tây.

Do có kiến trúc vòm nên việc chọn được loại thang máy phù hợp cũng là một thử thách với kiến trúc sư và cuối cùng thang máy loại cabin được thiết kế chạy trên rail giống kiểu tàu hỏa đã được lựa chọn.

5. Thang máy ở bảo tàng Mercedes-Ben, Đức

Mercedes-Ben là một trong những hãng sản xuất ô tô hàng đầu thế giới, bảo tàng Mercedes-Ben được xây dựng ở Stuttgart, Đức.

Được thiết kế bởi UN Studio và hoàn thành vào năm 2006, nơi đây trưng bày 160 mẫu xe của Mercedes tử cổ tới kim, cho đến các mẫu concept và là điểm đến thu hút rất nhiều khách thăm quan.

Hệ thống thang máy trong bảo tàng Mercedes có thiết kế rất ấn tượng với cabin có kiểu dáng như phi thuyền của người ngoài hành tinh.

Được biết, thang máy mất khoảng 30 giây để hoàn thành hành trình đi từ điểm dừng thấp nhất tới điểm dừng cao nhất của tòa nhà.